Cả Real Madrid và Man City đều có những sai lầm cá nhân dẫn đến bàn thua đáng tiếc. Tuy nhiên, rạng sáng nay vị thuyền trưởng người Tây Ban Nha đã 'cao tay' hơn người đồng nghiệp khi xét về góc độ chiến thuật, đúng như phát biểu 'bởi vì chúng tôi đã thắng' của chính Guardiola sau kết quả 1-2.
Đọc thêm: http://soikeo.info/keo-malmo-vs-wolf...pa-league.html
Thật vậy, đại diện đến từ xứ sương mù gây bất ngờ cho rất nhiều người khi tiếp cận trận đấu này khác hẳn so với những gì họ thường xuyên thể hiện trước đó. Đó là cách chơi ít chuyền và kiểm soát bóng hơn... Bởi bên kia chiến tuyến cũng có sự hiện diện của những bậc thầy ở khu vực trung tuyến.

Guardiola thừa nhận chiến thuật số 9 ảo đã giúp ông hạ Real Madrid.

Nhưng để khẳng định về đấu pháp thiên tài mà Guardiola thể hiện, có lẽ chúng ta cần nhìn vào Kevin de Bruyne - một playmaker hàng đầu thế giới - hôm nay đảm nhiệm thêm vai trò số 9 ảo (false nine) để đối phó lại chiến thuật phòng ngự 'hung hăng' do Sergio Ramos và Raphael Varane lĩnh xướng.
Ngôi sao người Bỉ chơi cao hơn, rộng hơn và lệch trái rõ ràng - Anh chạm bóng ít hơn, hạn chế chuyền nhiều nhưng chất lượng và mức độ nguy hiểm cao hơn. Tất nhiên, tư tưởng này phù hợp với một đối thủ ngang cơ, và sẽ ít xuất hiện với Man City, vì họ không thường gặp ai đó như Real Madrid.
Tầm hoạt động rộng của De Bruyne thậm chí cũng thể hiện ở thống kê rê dắt bóng bên phía đội khách. Thông thường, các tiền đạo cánh như Bernardo hay Riyad Mahrez sẽ dẫn dầu chỉ số, nhưng hôm nay chính nhạc trưởng tóc bạch kim mới là người giỏi nhất, bên cạnh chủ công Gabriel Jesus!
Đặc biệt, vai trò số 9 ảo của De Bruyne hoàn hảo đến mức, nó khiến anh tranh chấp nhiều hơn bên phần sân đối thủ. Rất hiếm khi cầu thủ này có đến 3 lần 'làm chuyện ấy' trong một trận đấu, bên cạnh những pha phạm lỗi với đối thủ ngay ở khu vực họ chưa kịp triển khai bóng lên phía trên.

De Bruyne đạt chỉ số cực cao ở hầu hết các thống kê tấn công, chuyền, tranh chấp...

Man City rõ ràng họ đã ép Real Madrid nghẹt thở từ sau giờ nghỉ, với ít nhất 3 lần hãm thành của Mahrez. Việc bị thủng lưới trước không nằm trong kế hoạch, nhưng nó cũng chỉ khiến họ bớt vui đi một chút, trước khi hành hạ đội chủ nhà bằng những đường chuyền chết người từ ngôi sao hay nhất trận.
Nói tóm lại, Guardiola đã quá tỉnh táo khi nhận ra phong cách chủ đạo từ phía Zidane, và chỉ đạo De Bruyne đá rộng hơn, cao hơn, chạm bóng ít hơn, tranh chấp nhiều hơn thường lệ (ngay từ phần sân đối thủ). Cuối cùng, thành quả đến theo đúng ý đội khách với hai bàn thắng cùng một tấm thẻ đỏ cho Ramos!
De Bruyne và cột mốc 50 bàn thắng cùng Man City

Trung Quân | 18:09 27/02/2020