Bộ GD&ĐT đang công ty lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017, trong đó có Điều 25 điều khoản: “Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục phối hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận con nít từ 3 tháng đến 6 tuổi”. Dư luận có nhiều ý kiến quay quanh việc giữ độ tuổi tiếp nhận trẻ từ 3 tháng tuổi, hay nâng lên từ 6 tháng tuổi. Báo Hà Nội mới xin trích đăng một vài góp ý của bạn đọc về về chuyện này. => sáng kiến kinh nghiệm mầm non mới nhất

đảm bảo quyền được đến trường mầm non của trẻ

Nếu nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi (nghĩa là không nâng tuổi đưa trẻ đến trường mầm non), sẽ vẫn có ví như trẻ mới 3 - 4 tháng tuổi, cha mẹ phải đi làm và không thuê được người giữ trẻ, việc giữ nguyên quy định để các cơ sở giáo dục mầm non có điều kiện có thể nhận trẻ phục vụ nhu cầu của đối tượng này. Việc giữ nguyên độ tuổi đến nhà trẻ (từ 3 tháng tuổi) là để không bỏ sót đối tượng.
Về chương trình giáo dục mầm non, vốn được thành lập dành cho trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi - nghĩa là chương trình đảm bảo cho việc tiếp nhận và nuôi dạy trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi nên không có cạnh tranh gì về độ tuổi đến trường của trẻ.


Từ thực tiễn giáo dục mầm non ngày nay, tôi đề xuất chọn phương án không thay đổi, bởi Luật Giáo dục hiện hành quy định: Nhà trẻ, nhóm trẻ… nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi là điều khoản cho phép cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi chứ không phải bổn phận phải nhận (không phổ cập giáo dục) và không bỏ sót đối tượng cần để ý, đặc thù là đối tượng khó khăn.

Mong công sở chức năng cùng lưu tâm

=> Giáo án mầm non Theo tôi, đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc các cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi là logic bởi nhiều yếu tố. đầu tiên, xuất xứ từ nhu cầu thực tế ở những khu vực, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, thậm chí với cả đối tượng cán bộ công chức, đôi khi rất “bí” người trông nom, chú tâm trẻ. Thứ hai, trẻ rời cha mẹ sớm sẽ vững mạnh vững chắc hơn. Là người mẹ trẻ trong hoàn cảnh đó, tôi trông cậy vào các cô giáo ở nơi gửi con. Tuy nhiên, tôi có băn khoăn vì ngày nay vấn đề gây xôn xao dư luận là nạn bạo hành trẻ con diễn ra khá rộng rãi. bởi vậy, Nhà nước cần có những pháp luật chi tiết về cấp phép, kiểm tra giám sát ngặt nghèo các cơ sở mầm non để đảm bảo an ninh cho trẻ ở mức cao nhất, đặc trưng bình yên về tính mạng. đặc biệt, cả sơ đồ chính trị cần có bổn phận cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát, không để ngành Giáo dục “đơn độc” trong việc này.


Cần cơ sở vật chất đầy đủ

Nếu cơ sở giáo dục mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chú tâm, giáo dục trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi, theo tôi đội ngũ giáo viên phải được đào tạo để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhóm tuổi này, trong đó có đề nghị phải thực hiện được chương trình giáo dục mầm non, tức là có năng lực để nuôi dưỡng chú tâm, giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi.

Tuy nhiên, hiện tại các trường mầm non và cơ sở tư thục nhận chăm nom trẻ từ 3 tháng còn rất tránh, do cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng bắt buộc. Để quy định của luật có tính khả thi, theo tôi cần có luật pháp riêng về cơ sở vật chất dành cho độ tuổi này vì lứa tuổi 3 tháng, trẻ cần cách thức chăm bẵm đặc thù. Như, dụng cụ đồ dùng cho trẻ cần tiệt trùng, cần có máy lưu trữ bảo quản sữa mẹ... Về nguồn lực, với trẻ ở độ tuổi 3-6 tháng, một giáo viên chỉ chú tâm 1-2 cháu mới có thể chắc chắn bình an. Từ thực tế trên, Nhà nước cần có chế độ cung cấp đầu tư cơ sở vật chất tại trường mầm non, nhóm lớp mầm non nhằm thực hiện tốt.

Nên thí điểm rồi hãy triển khai đại trà

hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã rất lưu tâm, có những chính sách ưu việt so với thiếu phụ và bảo vệ em bé nên đã thống nhất cách thức thai sản cho thanh nữ từ 4 tháng lên 6 tháng. pháp luật này đã đảm bảo tạo điều kiện cho em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của cơ quan Y tế nhân loại. Tuy nhiên, do đặc trưng công việc, hay điều kiện hoặc lý do bất khả kháng nào đó, một số bà mẹ cần đi làm sớm. về việc này, ngành Giáo dục cần cân nhắc đến điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để đảm nhận trông trẻ từ 3 tháng tuổi và cần thực hiện thí điểm hoặc theo lộ trình ở các đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất trước, trên cơ sở bình chọn nếu hiệu quả nhất mới triển khai đại trà. Bởi trong lĩnh vực giáo dục, chú tâm lớn mạnh vừa đủ nhất là 1.000 ngày đầu đời của trẻ, quá trình này trẻ cần được nuôi dưỡng, lớn mạnh trong môi trường giáo dục an toàn, từ dinh dưỡng đến phát triển trí lực, ngôn ngữ, nhân cách. => cơ sở sản xuất đồ chơi mầm non